Lăng Tẩm Huế là một hệ thống quần thể di tích lăng mộ nổi tiếng ở Huế, có giá trị to lớn về mặt kiến trúc cũng như văn hóa, lịch sử của Việt Nam. Các lăng tẩm Huế với những công trình kiến trúc tinh xảo, độc đáo và là nơi an nghỉ của các vị vua triều Nguyễn.

Nhà Nguyễn có tới 13 vị vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm được xây dựng. Mỗi lăng tẩm lại có những phong cách riêng về kiến trúc phù hợp với tính cách, sở thích của các vị vua cũng như các giai đoạn lịch sử của Việt Nam đương thời.

Theo kinh nghiệm du lịch Huế tự túc của mình thì dưới đây là 7 lăng tẩm Huế đẹp nhất và nổi tiếng nhất mà bạn nên ghé thăm khi có dịp đi du lịch Huế.

Lăng Tẩm Huế Nên Ghé Thăm Nhất

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định (hay còn gọi là Ứng Lăng) là lăng mộ của vua Khải Định nằm trên triền núi Châu Chữ bên ngoài kinh thành Huế, thuộc địa phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km.

Lăng Khải Định được nhiều du khách nhận xét là lăng tẩm Huế đẹp nhất mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghép thăm du lịch Huế. Lăng Khải Định ở Huế được xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển của Việt Nam có pha trộn với vẻ đẹp hiện đại của Châu Âu.

Hằng năm Lăng Khải Định thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan bởi công trình này có kiến trúc độc đáo và giàu giá trị nghệ thuật.

Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất trong quần thể lăng tẩm Huế, cung điện của vua chúa nhà Nguyễn.

Khu di tích Lăng Tự Đức có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình, một địa điểm du lịch không nên bỏ qua khi ghé thăm du lịch Huế.

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm Huế có kiến trúc độc đáo và kỳ vĩ nhất nhưng mang một vẻ đẹp, phong cách rất riêng.

Nếu như lăng Tự Đức mang vẻ đẹp tựa như một bức tranh phong cảnh hữu tình đầy sức hấp dẫn, lăng Khải Định lại đẹp lạ thường với sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc Đông Tây kim cồ thì lăng Minh Mạng lại mang phong cách truyền thống cổ xưa với một nét đẹp bình dị.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long (còn gọi là Thiên Thọ Lăng) tọa lạc trên quần thể núi Thiên Thọ và là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên sáng lập ra triều Nguyễn, nay thuộc địa phẫn xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng Gia Long cũng là một trong những lăng tẩm ở Huế rất đẹp với sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc truyền thống độc đáo, trong đó điểm nhấn chính là thiên thiên tạo nên nét hùng vĩ của cảnh quan.

Tuy nhiên lăng tẩm Huế này lại chưa thực sự thu hút khách tham quan do điều kiện địa lý xa xôi và giá trị về mặt kiến trúc vẫn còn thua kém lăng tẩm ở Huế khác như lăng Khải Định, lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng.

Lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị ( còn gọi là Xương Lăng) là nơi chôn cất hoàng đế Thiệu Trị. Đây là một di tích khá nổi tiếng trong quần thể di tích lăng tẩm Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới ngày 11 tháng 12 năm 1993.

Lăng Thiệu Trị có kiến trúc mang phong cách kết hợp có chọn lọc từ kiến trúc lăng Minh Mạng và Gia Long. mang những nét kiến trúc được đúc kết và chọn lọc từ nghệ thuật kiến trúc lăng Gia Long và Minh Mạng.

Xung quanh lăng mộ là những vườn trái cây xanh mát kết hợp với không gian đồng quê với những cánh đồng lúa trải rộng mênh mông tạo nên cảm giác thân thuộc, yên bình cho du khách tham quan.

Lăng Đồng Khánh

Lăng Ðồng Khánh (còn gọi là Tư Lăng) là nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh, thuộc địa phận thôn Thượng Hai, Phường thủy Xuân, thành phố Huế.

Kiến trúc Lăng Ðồng Khánh là có sự kết hợp đan xen giữa kiến trúc cung đình, kiến trúc dân gian và kiến trúc châu u. Kiến trúc lăng khá thành công trong việc chọn lọc cái mới, đưa yếu tố dân dã vào trong cung đình tạo nên sự hòa hợp với khung cảnh thôn dã trong vùng

Lăng Dục Đức

Lăng Dục Ðức (còn gọi là AnLăng) là nơi an táng vua Dục Ðức, vị vua thứ năm của triều đại nhà Nguyễn thuộc địa phận phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km.

Kiến trúc di tích lăng tẩm Huế rất đơn sơ, giản dị nằm trong một khu vực có diện tích gần 6ha bao gồm lăng vua Dục Đức, hoàng hầu và 42 ngôi mộ của những người thuộc hệ phái của vua Dục Ðức.

Trên đây là một số thông tin về các lăng tẩm ở Huế nổi tiếng nhất mà bạn nên ghé thăm khi có dịp đi du lịch Thừa Thiên Huế. Hi vọng bài viết sẽ khiến hành trình khám phá của bạn thêm nhiều trải nghiệm thật thú vị.